Bánh tôm Hồ Tây - 'món ăn đáng nhớ' nổi tiếng của Hà Nội

Khi nhắc đến Hà Nội, chúng ta không thể không nhắc đến những đặc sản tiêu biểu của ẩm thực Việt Nam như phở, bún chả, bánh cuốn… Trong số đó, có một món ăn luôn gắn liền với địa chỉ.

bánh tôm HT.jpg
Bánh tôm Hồ Tây gắn liền với nhiều thế hệ người dân Thủ đô và là món ăn không thể thiếu đối với du khách mỗi khi đến Hà Nội.

Là món quà nổi tiếng của Hà Nội, bánh tôm xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1930 tại những gánh hàng rong của các bà, các mẹ dọc phố Cổ Ngư, được mệnh danh là con phố thơ mộng nhất Hà Nội (

Thời bấy giờ, bánh tôm là món ăn dân dã, được làm từ những nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến đơn giản nhưng đòi hỏi tay nghề khéo léo mới mang đến hương vị khó quên.

“Đi vòng quanh quán bánh tôm 

Làm quen với gió biển Cổ Ngư

Đôi mắt hồ xanh chợt đỏ hoe

Chiếc sơ mi trắng của em bỗng hồng hồng như nắng chiều”.

Những bài thơ của ông về cách người Hà Nội thích ăn bánh tôm cũng đủ thấy bánh tôm Hồ Tây là một món ăn ngon nổi tiếng, vừa giản dị lại vừa hấp dẫn.

Món ăn này đơn giản như tên gọi của nó, gồm có bánh và tôm.

Tôm trong bánh lúc đó không to và đồng đều như ngày nay mà thường nhỏ nhưng chắc, vỏ giòn và không bị khô.

Bánh ăn ngon nhất khi còn nóng, chấm với nước sốt chua ngọt, trộn cùng su hào, cà rốt thái mỏng và một ít ớt cay.

Khi ăn bánh tôm, chúng ta có thể trải nghiệm ẩm thực Hà Nội, cảm nhận độ giòn nóng hổi của bột bánh kết hợp với vị tươi ngon của rau cuộn, thịt tôm thơm thơm hòa quyện trong nước chấm cay cay, thật sự rất ngon.

“Ra Hồ Tây ăn bánh tôm” hay “ăn bánh tôm ở Hồ Tây” đã trở thành thói quen của nhiều người mỗi khi đặt chân đến Hà Nội.

Nói về cái tên bánh tôm Hồ Tây, vẫn còn nhiều ý kiến ​​khác nhau.

Và bánh tôm Hồ Tây chính là cái cớ để vừa thưởng thức món ăn ngon, giá phải chăng vừa tận hưởng làn gió mát từ mặt hồ thơ mộng.

Nhiều người đã lựa chọn nơi đây để tụ tập bạn bè, đi chơi cùng gia đình hay hẹn hò cùng người thân.

Tuy nhiên, cũng có một lý giải khác là bánh tôm Hồ Tây nổi tiếng đến vậy là nhờ tôm đánh bắt trong hồ.

Gọi bánh tôm Hồ Tây là món ăn ký ức quả không sai, không chỉ vì tuổi đời, hương vị mà còn vì nó gắn liền với nhiều thế hệ người dân Thủ đô. 

Xưa, bánh tôm Hồ Tây luôn là địa điểm tuyệt vời cho những bữa tiệc gia đình, là nơi các học sinh cấp 3 tiễn biệt những năm tháng tuổi học sinh ngây thơ, có người sẽ bước vào cổng trường đại học.

Quán bánh tôm cũng là nơi gặp gỡ của những mối tình đầu, là nơi chia ly giữa cô gái Hà Nội và người lính ngày mai ra trận mà rất có thể người lính đó sẽ không bao giờ trở về.

Những kỷ niệm đó đã khiến nhiều người không thể quên được hương vị bánh tôm Hồ Tây.

bánh tôm hà nội.jpg
Ông Thomas Schmidt, đến từ Cộng hòa Áo, thưởng thức bánh tôm Hồ Tây và chia sẻ cảm nhận về ẩm thực nổi tiếng của Hà Nội.

Từ một món ăn dân dã giản dị, ngày nay, bánh tôm Hồ Tây đã trở thành đặc sản nổi tiếng của Hà Nội.

Tản bộ qua các con phố, ngắm cảnh thủ đô nhộn nhịp và thưởng thức món bánh tôm chiên nóng hổi, ​​giòn đã trở thành niềm vui của nhiều thực khách, thu hút không chỉ thực khách trong nước mà còn nhiều khách du lịch.

Cô Kavita Singh, 32 tuổi đến từ Ấn Độ bày tỏ sự tò mò, thích thú khi được thưởng thức bánh tôm.“Tôi thấy quen với bánh tôm vì ở nước tôi cũng có nhiều loại bánh làm từ bột chiên nhưng không bao giờ có tôm bên trong.

Ông Thomas Schmidt, 43 tuổi, đến từ Cộng hòa Áo, chia sẻ:“Tôi nghe nói Việt Nam có nhiều loại “bánh” khác nhau và chúng không hề giống những loại bánh mà chúng ta vẫn quen thưởng thức ở quê nhà.

bánh tôm.jpg
Du khách Ấn Độ, bà Kavita Singh, rất thích thú khi đến Hà Nội và thưởng thức đặc sản bánh tôm Hồ Tây.

Nhiều du khách nước ngoài cũng cảm nhận được không gian thoải mái, giản dị khi thưởng thức bánh tôm tại các nhà hàng ven hồ.

Cô Sophie Lefevre, 27 tuổi, du khách đến từ Pháp, chia sẻ:“Ngồi cạnh Hồ Tây, thưởng thức bánh tôm giòn, cảm giác thật thư giãn.

Bánh tôm Hồ Tây là món ăn truyền thống của Việt Nam để lại nhiều ấn tượng với du khách nước ngoài.

Trải nghiệm món ăn này không chỉ là thưởng thức ẩm thực mà còn là cơ hội để du khách khám phá thêm về văn hóa, lối sống của người dân Thủ đô.

Và bánh tôm Hồ Tây là một trong những món ăn nổi tiếng của Hà Nội đã chiếm được cảm tình của du khách, không chỉ một lần mà nhớ mãi. 

Bich Hang, Dinh Minh, Minh Phuong, Phuong Thao 

Nguồn: Vietnamnet

*

Post a Comment (0)
Previous Post Next Post

Liên kết bạn bè

Bình luận